Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của Việt Nam, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người nông dân. Tuy nhiên, sau mỗi vụ thu hoạch, cây cà phê thường bị suy yếu do mất đi một lượng dinh dưỡng lớn.
Do đó, việc áp dụng các biện pháp phục hồi cà phê sau thu hoạch hiệu quả là vô cùng cần thiết để giúp cây cà phê nhanh chóng lấy lại sức khỏe, phát triển tốt và cho năng suất cao trong vụ mùa tiếp theo.
Ở bài viết sau đây, hãy cùng SBC Việt Nam tìm hiểu chi tiết các cách chăm sóc, phục hồi cây cà phê sau khi thu hoạch nhé!
1. Những tác động tiêu cực của việc không phục hồi cà phê đúng cách sau khi thu hoạch
Cây cà phê không có đủ thời gian để phục hồi dinh dưỡng và phát triển các cành mới, dẫn đến năng suất giảm trong vụ sau:
-
Hạt cà phê sẽ trở nên nhỏ, lép, không đồng đều. Từ đó, hàm lượng dinh dưỡng trong hạt cà phê thấp, ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
-
Cây cà phê bị suy kiệt, không đủ sức đề kháng để chống lại các điều kiện bất lợi như hạn hán, sâu bệnh.
-
Việc sử dụng hóa chất để diệt trừ sâu bệnh và cỏ dại trong giai đoạn phục hồi có thể gây ô nhiễm môi trường.
-
Cuối cùng, phục hồi cà phê không đúng cách sau khi thu hoạch năng suất cà phê giảm sút dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư cho sản xuất.
2. Cách chăm sóc cây cà phê hiệu quả để phục hồi sau thu hoạch
2.1 Cắt tỉa cành
Việc cắt tỉa cành để phục hồi cây cà phê sau thu hoạch giúp loại bỏ những cành già, cành khô, cành bị sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây phát triển những cành mới khỏe mạnh. Đồng thời, cắt tỉa cành giúp cây thông thoáng, tạo điều kiện cho ánh sáng đi vào tán cây, giúp cây quang hợp tốt hơn.
Hướng dẫn chi tiết cách cắt tỉa cành:
Xác định những cành cần cắt bỏ.
-
Cắt bỏ những cành già, cành khô, cành bị sâu bệnh, cành mọc vượt, cành vượt tán.
-
Cắt bỏ những cành nhỏ, cành mọc chen chúc, cành không có khả năng cho quả.
Kỹ thuật cắt tỉa cành đúng cách.
-
Dùng dao hoặc kéo sắc bén để cắt tỉa cành.
-
Cắt cành theo hướng từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong.
-
Cắt cành sát với thân cây, không để lại cùi.
-
Sau khi cắt tỉa, cần bôi keo liền sẹo để tránh nấm bệnh tấn công.
Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành.
-
Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành phục hồi cho cây cà phê khi vừa xong 1 mùa vụ thu hoạch chính là vào mùa khô. Do đó, người nông dân nên cắt tỉa cành trước khi mùa mưa bắt đầu khoảng 1 tháng.
Hướng dẫn chi tiết việc dọn cỏ
Mục đích: Giúp đất được giữ ẩm.
Cách thực hiện:
-
Sử dụng cuốc xới xáo cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán.
-
Cắt bớt cỏ bên ngoài, để thấp khoảng 3 - 4cm xung quanh vườn.
Hướng dẫn chi tiết vệ sinh, phun rửa vườn
Mục đích: Làm sạch nấm bệnh, rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,… đeo bám trên cây, giúp cây phát triển tốt hơn.
Cách thực hiện:
-
Phun đồng kết hợp tinh vôi tỉ lệ 1:1 đều lên lá, thân, cành.
-
Phun đều dung dịch lên lá, thân, cành của cây cà phê.
-
Nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh phun lúc trời nắng nóng.
2.2 Bón phân
Bón phân đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi cà phê sau thu hoạch, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng cà phê.
Hướng dẫn cách bón phân hiệu quả:
Lựa chọn loại phân bón phù hợp.
-
Phân vi sinh, phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục ủ với nấm đối kháng Trichoderma: Giúp đất tơi xốp, gia tăng hệ vi sinh vật có lợi, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh.
-
Phân lân: Kích thích phát triển bộ rễ, thúc đẩy phân hóa mầm hoa.
-
Đạm cá cô đặc SBC Cung cấp dinh dưỡng hữu cơ, amino acid, giúp cây phục hồi sau thu hoạch.
-
Humic Acid : Cải tạo đất, ổn định pH, giúp cây bung chồi vọt đọt mạnh.
Xác định liều lượng bón phân hợp lý.
-
Lượng phân bón cần bón phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sinh trưởng của cây, loại đất và năng suất mong muốn.
-
Tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hoặc các nhà cung cấp phân bón để xác định liều lượng phù hợp.
Kỹ thuật bón phân đúng cách.
-
Rải phân cách gốc 15-20 cm, rải đều dưới tán.
-
Tạo rãnh xung quanh mép tán để bón phân, tránh rửa trôi.
-
Có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây.
Thời điểm thích hợp để bón phân.
-
Sau thu hoạch: Bón lân, tưới 1 - 2 nắp Đạm cá cô đặc SBC 20-25 ngày/lần.
-
Đợt tưới 2: Bón Humic Acid kết hợp Đạm cá cô đặc SBC
2.3 Tưới nước
Tưới nước đầy đủ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và phục hồi của cây cà phê sau thu hoạch. Nước đóng vai trò thiết yếu trong các hoạt động sinh lý của cây như: vận chuyển dinh dưỡng, quang hợp, điều hoà nhiệt độ…
Hướng dẫn cách tưới nước hiệu quả:
Xác định lượng nước tưới phù hợp.
-
Lượng nước tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát triển của cây, loại đất, thời tiết, lượng mưa.
-
Tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hoặc các nhà cung cấp thiết bị tưới để xác định lượng nước phù hợp.
Kỹ thuật tưới nước đúng cách.
-
Tưới vào lúc trời râm mát, tránh tưới vào ban trưa nắng nóng.
-
Tưới nước vào gốc cây, tránh tưới lên lá để hạn chế nấm bệnh.
-
Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương để hạn chế thất thoát nước.
Thời điểm thích hợp để tưới nước.Giúp cây phục hồi sau vụ thu hoạch.
-
Cần có thời gian khô hạn từ 1 - 2 tháng để cây cà phê phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này, hạn chế tưới nước cho cây.
-
Tưới nước lần 1: Khi nụ hoa cương, mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng, cà phê sầu lá. Việc tưới nước giúp cây lấy lại sức, phục hồi sau thời gian khô hạn.
-
Tưới nước lần 2: Cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, tưới đẫm và nhiều nước hơn đợt 1. Đợt tưới này giúp ép những hoa non còn lại nở hết, giảm rụng trái non và giúp hoa ra tập trung vào những năm tiếp theo.
Trên đây là những chia sẻ về cách phục hồi cà phê sau thu hoạch hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc vườn cà phê của mình sau mỗi vụ thu hoạch. Việc áp dụng các biện pháp phục hồi cà phê sau thu hoạch hiệu quả sẽ giúp cây cà phê nhanh chóng lấy lại sức khỏe, phát triển tốt và cho năng suất cao trong vụ mùa tiếp theo.
Bà con tham khảo thêm sản phẩm chăm sóc cây trồng tại SBC Việt Nam, bà con cần hỗ tìm hiểu về phân bón hữu cơ và kĩ thuật trồng cây năng suất cao nhanh tay liên hệ với đội ngũ SBC nhé :
- Dịch trùn quế cô đặc - dưỡng trái, tăng năng suất chất lượng trái
- Chế phẩm trừ sâu sinh học BIOB - Nguồn gốc sinh học, không mùi hôi, không gây kháng thuốc